29 มี.ค. 2554

ผักของอิสาน

          ไม่รู้ว่าเด็กรุ่นใหม่ๆจะรู้จักกันบ้างหรือเปล่า แต่ถ้าผักบางชนิดมันผิดไปก็เข้ามาคอมเม้นท์บอกกันได้นะค่ะ เพราะพยายามนึกจากความรู้สึกตั้งแต่ตอนยังเด็ก
                                 ผักติ้ว ใส่อาหารประเภทต้มทั้งหลาย
    ต้นผักสัง จำได้ว่าตอนเด็กโดนใช้ให้ไปเก็บใบอ่อนมาใส่หมกหน่อไม้ แซบแฮง!
     ผักกระโดน มีรสค่อยข้างฝาด แต่มีหลายแบบ กระโดนนำ้ กระโดนป่า กระโดนบก
                                ผักเสี้ยน อร่อยมากถ้านำมาคั้นส้ม
      ผักกะแยง ไปเก็บเอานำไห่นา เอามาใส่แกงมาใส่อ่อม แซบกะแซบกลิ่นกะหอม
                        ผักสาบ เอามาลวกกินกับป่นกับแจ่ว
      อีลอกอีลอม ฮู้สึกว่าสิเอามาแกง ลอกเปลือกออกละเด็ดๆเป็นข้อเป็นข้อคล้ายสายบัวแล้วนำมาแกง ใส่แมงกินูนลงไปนำ
                       ผักอีตู่ มีแกงหลายอย่างที่ขาดผักอีตู่บ่ได้
           ผักดางขม ใส่แกงปลา กินกับข้าวเหนียวนึ่งใหม่ฮ้อนๆจำ่กับแจ่ว
  ผับออบแอบ จำได้ไม่มากสำหรับผักชนิดนี้ รู้สึกว่ารสจะออกเปรี้ยวกลมกล่อม เอามาใส่อาหารประเภทต้ม
                                ผักเม็กเอามากินกับลาบกับก้อย
                                                             ผักชีล้อม      
        ผักโขมบ้านเฮาเก็บมาลวก ถ้าพูดถึงประเภทผักลวกดอกข่าต้นข่าอ่อนกะแซบ  
                                           ผักลิ้นปี่จ้า หาได้ทั่วไปนำทุ่งนำนา
                                                 ผักแพรว อร่อยเหมือนกัน
                                             ผักแว่น หาได้ตามทุ่งนา
                                                   ผักหนอก
                                                หว่านตูบหมูบ
      เครือหมาน้อย นำมายองเอานำ้ แล้วปรุงเครื่อง ถ้ากินช้ามันจะกลายเป็นตัว ถ้าเป็นตัวก็คือมันจะเริ่มเป็นวุันนั่นเอง
                                                    ผักอีเลิด
                           ผักเสี้ยวหวาน ใส่แกงหน่อไม้แกงไข่มดแดงแซบหลาย
                             ใบย่านาง แกงหน่อไม้ขาดไม่ได้เลย
                                 ผักหอมสะเทียนใส่ก้อย
                                       ผักแคทุ่ง ไปเก็บมาลวก
      ดอกกะเจียว ของโปรดเอามาลวกกินกับป่นกับแจ่ว   เหมาะเลยดอกละคำ                             

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น